Để máy pha cà phê có thể hoạt động tốt trong thời gian dài, mà vẫn đảm bảo chất lượng. Thì vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị máy pha của bạn là công việc ưu tiên hàng đầu. Việc hư hỏng hay gặp lỗi về máy móc sẽ khiến công việc kinh doanh của quán cà phê bị đình trệ. Bạn không thể phục vụ cà phê cho khách hàng nếu như máy pha có vấn đề làm giảm chất lượng của ly cà phê. Tùy vào mỗi kiểu máy của mỗi hãng sản xuất. Máy pha cà phê thường có tuổi thọ từ 8-10 năm nếu như được vệ sinh bảo quản tốt. Cùng Mộc Nguyên Coffee lưu chú lại các mẹo, giúp tăng tuổi thọ của chiếc máy pha cafe nhé!

Cách vệ sinh, bảo quản tăng tuổi thọ của máy pha cà phê

Cách vệ sinh, bảo quản tăng tuổi thọ của máy pha cà phê

Bao lâu thì bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy pha cafe?

Đây ắt hẳn là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Việc vệ sinh máy pha cà phê sẽ phân theo từng giai đoạn khác nhau. Nhìn chung bạn chỉ cần xây dựng cho mình thói quen vệ sinh và bảo quản hàng ngày, hàng tháng hay hàng năm, … Mỗi giai đoạn các bạn sẽ có cách vệ sinh và bảo dưỡng khác nhau. Không quá khó khăn để thực hiện việc bảo dưỡng chiếc máy pha của bạn. Cùng theo dõi chi tiết nào!

Vệ sinh máy hằng ngày

Việc vệ sinh máy pha hằng ngày giúp chiếc máy pha của bạn luôn giữ được trạng thái tốt nhất. Việc vệ sinh hằng ngày giúp cho việc vệ sinh hàng tháng sẽ đỡ vất vả hơn.

Vệ sinh tay pha

Sau khi pha xong tách cà phê, bạn hãy tháo tay cầm ra khỏi họng pha (tránh hiện tượng đóng khô mảng bám trên họng pha và tay pha). Cho bã cà phê vào thùng chứa bã, đảm bảo tay cầm không còn bã dính.

Lưu ý khi đập bã cà phê:

  • Không đập Filter vào thùng đựng bã gây biến dạng. Dùng tay pha gõ thật nhẹ vào thùng đựng cho bã rơi ra.
  • Dùng cọ chuyên dụng để vệ sinh quét những phần bã cà phê bám chắt vào filter.
  • Dùng nước nóng để vệ sinh filter sau khi đã sạch bã cà phê. Không dùng nước lạnh vì sẽ làm hạ nhiệt độ ở những lần pha tiếp đến.

Vệ sinh vòi hơi đánh sữa

Đa số vòi đánh sữa không được mọi người chú ý. Vòi đánh sữa dùng xong không lau, xịt vệ sinh ngay sẽ đóng cặn sữa, tắc tia đánh sữa.Để vòi đánh sữa bẩn lâu ngày, tắc tia khiến sữa không đánh tạo form được, hương vị sữa không ngon. Vì vậy cần phải vệ sinh vòi đánh sữa thường xuyên sau mỗi lần sử dụng.

Vệ sinh máy hằng ngày hạn chế hỏng hóc

Vệ sinh máy hằng ngày hạn chế hỏng hóc

Vệ sinh họng pha

Dùng tay cầm đơn gài vào họng pha, rồi xả nước để cặn café lắng xuống filter. Việc vệ sinh thành máy và lưới lọc cũng giúp cho máy pha sạch sẽ hơn. Dùng cọ để đánh, xả nước thêm 1 lần nước để trôi đi hết các bụi bẩn trên họng pha. Cuối ngày, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh máy pha để tẩy rửa thật sạch sẽ.

Vệ sinh khoang nước thải máy pha

Khi thực hiện công việc vệ sinh khoang chứa nước thải của máy pha. Bạn cần phải sử dụng thuốc vệ sinh chuyên dụng. Tuyệt đối không sử dụng xà phòng, nước rửa chén hay bất cứ các loại dung dịch khác. Trường hợp không có thuốc vệ sinh chuyên dụng thì bạn có thể sử dụng nước sạch và vệ sinh kỹ là tốt nhất.

Vệ sinh bảo dưỡng máy pha hàng tháng

Vệ sinh hàng tuần hoặc theo tháng để máy pha sạch sẽ bằng thuốc vệ sinh chuyên dụng giúp máy pha như mới. Việc vệ sinh hàng tháng còn giúp cho máy pha loại bỏ các cặn bám gây ảnh hưởng đến hương vị cafe khi pha chế.

Ngâm tay pha bằng thuốc vệ sinh chuyên dụng

Việc pha chế liên tục khiến cho bã cà phê bám dưới lớp filter của tay pha. Các mảng bám khiến cho cà phê khi pha ly mới sẽ bị ảnh hưởng đến mùi vị, không còn lớp crema. Để tránh trường hợp khách hàng bỏ đi với những lý do không đáng có này. Bạn có thể sử dụng thuốc vệ sinh chuyên dụng để ngâm tay pha trong vòng 15 phút. Việc này không tốn quá nhiều thời gian hoặc công sức. Bạn có thể ngâm tay pha theo chu kỳ hàng tháng, hàng tuần thậm chí là hàng ngày. Tùy vào lượng cà phê bạn pha trong ngày nhiều hay ít để đưa ra các khoảng thời gian vệ sinh tay pha phù hợp.

Cách vệ sinh, bảo dưỡng máy pha hàng tháng

Cách vệ sinh, bảo dưỡng máy pha hàng tháng

Thực hiện vệ sinh ngâm họng máy pha

Việc ngâm họng máy pha có lợi ích rất nhiều trong việc giữ cho máy pha cà phê luôn ổn định. Các quán cà phê thường hay bỏ qua việc ngâm họng máy khiến cho chất lượng cà phê bị xuống cấp trầm trọng. Việc ngâm này không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng. Đầu tiên đặt filter mù su vào tay pha và cho dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào. Sau đó lắp vào họng pha và xả nước để ngâm trong vòng 5 phút. Thực hiện động tác trên khoảng 3 lần thì sau đó họng pha của bạn sẽ sạch như mới.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu thêm về việc vệ sinh này. Hãy để lại email bên dưới hoặc liên hệ cho Mộc Nguyên Coffee để được hỗ trợ tư vấn!

Kiểm tra bảo dưỡng máy định kỳ hàng năm

Qua thời gian dài thì máy pha cà phê sẽ có thể xuất hiện các lỗi do môi trường xung quanh cũng như do tác động của con người. Việc bảo dưỡng kỹ càng và việc kiểm tra sửa chữa máy pha là điều cần thiết. Nếu bạn không chuyên về việc này thì có thể liên hệ đến các đơn vị sửa chữa uy tín như Mộc Nguyên Coffee để được hỗ trợ tư vấn bảo dưỡng cũng như sửa chữa nếu máy của bạn có vấn đề.

Kiểm tra và bảo dưỡng máy hàng năm

Kiểm tra và bảo dưỡng máy hàng năm

Bảo quản máy pha cà phê

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy bạn hãy bỏ một ít thời gian cuối ngày để chăm sóc cho chiếc máy pha của mình. Đặt chiếc máy pha ở những vị trí thông thoáng, sạch sẽ nhất. Vệ sinh máy pha theo các mốc thời gian giúp cho chiếc máy pha của bạn không bị hư hỏng hay xuống cấp. Việc hỏng hóc do bất kỳ vấn đề gì là chuyện khó thể tránh. Việc bảo dưỡng hàng ngày sẽ giảm thiểu các trường hợp xấu nhất đến chiếc máy pha của bạn.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua các phương thức vệ sinh máy pha cà phê theo các khoảng thời gian. Tùy vào công suất hoạt động mà bạn sắp xếp thời gian hợp lý để vệ sinh chiếc máy pha của mình. Máy móc cũng cần được “nghỉ ngơi” và “tắm rửa” sạch sẽ mới có thể “phục vụ” tốt cho còn người. Nếu như có thắc mắc hay các vấn đề phát sinh về việc vệ sinh cũng như bảo dưỡng. Mộc Nguyên Coffee với đội ngũ tư vấn thân thiện luôn chào đón và hỗ trợ bạn!