Chi phí mở quán cà phê là vấn đề mà các chủ quán không thể bỏ qua nếu muốn kinh doanh cà phê. Các chi phí cần thiết phải được dự trù dựa trên nguồn lực hữu hạn thực tế của chủ quán.

Mở quán cà phê cũng là một mô hình kinh tế, vì vậy bạn không thể mong chờ thu lời ngay được. Cần có thời gian để mọi thứ quay về điểm hòa vốn. Do đó, nếu muốn kinh doanh quán cà phê hiệu quả thì bạn phải liệt kê và tính toán chi phí ngay từ lúc bắt đầu. Điều này sẽ giúp quán của bạn ổn định dòng tiền hoạt động và kế hoạch tài chính lâu dài. Vậy bạn đã biết những chi phí mở quán cà phê cần thiết hay chưa? Cùng Mộc Nguyên Coffee tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 

Chi phí mở quán kinh doanh cà phê

Chi phí mở quán kinh doanh cà phê

Chi phí chi trả cho mặt bằng

Chi phí cần trả cho mặt bằng mở quán cà phê tùy thuộc vào ý tưởng và mô hình kinh doanh mà chủ quán muốn hướng đến. Mô hình quán cà phê khác nhau thì chi phí đầu tư cho mặt bằng cũng sẽ khác. Chi phí cho mặt bằng sẽ bao gồm cả tiền thuê và chi phí khấu hao để xây sửa, trang trí quán.

Đối với tiền thuê mặt bằng, vị trí đặt quán cà phê sẽ quyết định chi phí này. Mức phí để thuê mặt bằng ở những thành phố lớn thường sẽ dao động từ 20-50 triệu/tháng. Còn tại các thành phố nhỏ, phí thuê mặt bằng có thể vài triệu đồng. Bạn nên tham khảo mức giá thuê chung trước khi đưa ra quyết định thuê ở đâu và kí hợp đồng thuê bao lâu.

Bên cạnh tiền thuê mặt bằng thì chi phí cho việc xây dựng, sửa chữa và cải tạo cũng là khoản cần quan tâm. Rõ ràng, sẽ chẳng có quán cà phê nào sau khi kết thúc hợp đồng sẽ thanh lý sàn nhà hay tường cả. Do đó, phần chi phí thô này thường sẽ được tính khấu hao vào hợp đồng thuê mặt bằng.

 

Chi phí cần chi trả cho mặt bằng

Chi phí cần chi trả cho mặt bằng

Chi phí cho tài sản cố định

Tài sản cố định là tài sản có thể thanh lý lại nếu sau này nếu quán cà phê không kinh doanh nữa. Phần chi phí này theo nghiệp vụ kế toán sẽ được tính khấu hao dựa vào giá trị và thời gian có thể sử dụng. Thường phần chi phí mở quán cà phê loại này sẽ áp dụng cho tài sản có giá trị từ 30 triệu trở lên và thời gian sử dụng hơn 1 năm.

Chi phí chi cho thiết bị, dụng cụ

Đối với một quán cà phê thì thiết bị, dụng cụ và nguyên liệu pha chế chắc chắn không thể thiếu. Đây khoản chi phí chiếm phần trăm khá lớn ban đầu.

Máy móc, thiết bị

Máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy xay sinh tố, máy đánh kem,… đều là những máy móc, thiết bị cần chuẩn bị nếu muốn mở quán cà phê. Chi phí cho các máy móc, thiết bị này có thể dao động từ 50-200 triệu.

Bạn cần tìm hiểu cẩn thận và chọn mua các loại máy móc, thiết bị tại những địa chỉ uy tín, chất lượng và hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Như vậy bạn có thể sử dụng chúng lâu dài, bền bỉ và hết công năng cần thiết.

Với nhiều năm hoạt động trong ngành cà phê và là địa chỉ được nhiều chủ quán cà phê lớn tin tưởng, Mộc Nguyên Coffee là nơi chuyên cung cấp máy xay, máy pha cà phê hàng đầu. Lựa chọn Mộc Nguyên Coffee, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng máy và giá thành. Những sản phẩm được giới thiệu đều là những máy móc, thiết bị hiện đại nhất, tốt nhất và giá thành cạnh tranh nhất. Tại đây, chỉ từ 7-8 triệu là bạn đã có thể sử hữu máy móc, thiết bị cần thiết cho quán cà phê của mình rồi.

 

Mộc Nguyên Coffee cung cấp máy pha cà phê giá rẻ

Mộc Nguyên Coffee cung cấp máy pha cà phê giá rẻ

Vật dụng và nguyên liệu

Ngoài máy móc, thiết bị thì chi phí mở quán cà phê còn phải tính cả vật dụng và nguyên liệu pha chế nữa. Vật dụng cần cho quán cà phê như ly, tách, chén, dĩa, muỗng, đĩa,… Dù so ra không quá tốn kém nhưng bạn nên chú ý để lựa chọn vật dụng đẹp, phù hợp với phong cách thiết kế của quán. Còn đối với nguyên liệu cho một quán cà phê cơ bản gồm: cà phê, đường, sữa, trái cây, nước trái cây,… Những nguyên liệu này bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kĩ nguồn nhập để vừa đảm bảo chất lượng, vừa được giá tốt nhất.

 

Mộc Nguyên Coffee cung cấp cà phê nguyên chất

Mộc Nguyên Coffee cung cấp cà phê nguyên chất

Chi phí ngoài sản xuất

Đây là khoản phải chi cho việc quản lý và vận hành quán cà phê của bạn.

Là chi phí liên quan đến hoạt động bán hàng và quản lý cửa hàng. Khoản chi phí mở quán cà phê này có thể kể đến việc chi trả cho dịch vụ set up quán (xây dựng menu sản phẩm, đào tạo nhân viên và hệ thống vận hành,…); bộ nhận diện thương hiệu (logo, đồng phục, voucher, menu,…)

 

Bộ nhận diện thương hiệu là chi phí ngoài sản xuất

Bộ nhận diện thương hiệu là chi phí ngoài sản xuất

Chi phí dự trù rủi ro, phát sinh

Trong kinh doanh, bạn chẳng thể biết trước được mọi việc. Khi quán cà phê của bạn bắt đầu hoạt động sẽ có nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể lường trước. Do đó, khoản này là khoản nên có khi bạn lên kế hoạch chi phí mở quán cà phê. Khoản phí này sẽ giúp bạn có thể bù lại, xoay sở và chống chọi nếu chẳng may việc kinh doanh không suôn sẻ như kế hoạch ban đầu.

Trên đây là những khoản chi phí mở quán cà phê bạn cần quan tâm nếu muốn kinh doanh cà phê. Chuẩn bị cẩn thận, dự tính các khoản phí và những vấn đề có thể phát sinh sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình quán hoạt động. Nếu còn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ Mộc Nguyên Coffee để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí nhé!